Cách Đặt Cáp Và Đi Dây Điện Trong Máng Cáp Và Ống Dẫn Đúng Cách

5/5 - (1 bình chọn)

Việc đặt các đường dây cáp trong máng cáp và ống dẫn là một trong những phương pháp đi dây điện trong máng cáp được sử dụng phổ biến nhất trong khuôn viên của các doanh nghiệp công nghiệp và lắp đặt điện khác nhau. Hãy cùng Máng Cáp Hải Đăng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích việc lắp đặt dây cáp điện vào máng cáp đúng cách

Tóm tắt đánh giá của chúng tôi, cần lưu ý rằng việc tổ chức các tuyến cáp sử dụng các máng cáp và ống dẫn đặc biệt bằng cách đặt mở có một số lợi thế đáng kể. Điều này chủ yếu là:

lợi ích đi dây điện trong máng cáp
Lợi ích đi dây điện trong máng cáp

– hỗ trợ đường dây đơn giản do tiếp cận miễn phí dây dẫn để sửa chữa và bảo trì;

– lắp đặt kinh tế (so với kiểu lắp đặt hoặc lắp đặt ẩn trong đường ống);

– giảm các hoạt động tốn thời gian của dây buộc;

– đảm bảo điều kiện làm mát tốt cho cáp;

– khả năng sử dụng trong phòng có môi trường không thuận lợi về mặt hóa học, độ ẩm và nhiệt độ cao.

Các khay cung cấp khả năng định tuyến và làm mát có tổ chức đối với lượng lớn cáp tích tụ và loại bỏ chúng ở khoảng cách an toàn khỏi môi trường khắc nghiệt, nguồn nhiệt hoặc các thiết bị nguy hiểm.

Chúng cho phép bạn dễ dàng trang bị các nhánh ở bất kỳ khu vực nào và tăng số lượng cáp trong khay. Nhược điểm của chúng bao gồm bảo vệ cáp yếu khỏi các tác động bên ngoài và hạn chế đặt dây điện theo cách mở trong phòng ẩm ướt.

Ngược lại, các ống dẫn cung cấp khả năng bảo vệ cáp khỏi các tác động bên ngoài, nhưng đồng thời làm xấu đi các điều kiện làm mát của chúng, dẫn đến giảm tải hiện tại của chúng.

Ngoài ra, việc lắp đặt máng cáp, ống kéo cần nhiều diện tích và tính thẩm mỹ khá thấp.

Các phương pháp lắp đặt dây điện vào hệ thống khay máng cáp

Theo quy định, nó được thực hiện theo cách mở trên tường và trần nhà trong các phòng khô, ẩm, nóng và dễ cháy, cũng như trong các phòng có môi trường hóa học mạnh.

lắp đặt dây điện trong máng cáp
Các phương pháp lắp đặt dây điện trong máng cáp

Nó chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà và công trình công nghiệp, phòng kỹ thuật, tầng hầm, nhà kho, nhà xưởng, cũng như lắp đặt ngoài trời ở các khu vực xung quanh.

Với phương pháp đặt cáp mở, các khay và ống dẫn được sử dụng để cấu trúc cáp và hệ thống dòng điện thấp, đồng thời chúng cung cấp khả năng tiếp cận không bị cản trở và kiểm soát trực quan các tuyến cáp.

Ống dẫn cáp có thể được sử dụng cho cả hệ thống dây điện ẩn và hở. Máng cáp trong khu dân cư và cơ sở hành chính chủ yếu được sử dụng để đặt mạng điện theo cách kín (đằng sau tường, trần treo hoặc sàn nâng).

Và phương pháp đặt mạng điện mở bằng máng cáp chỉ được phép sử dụng cho đường cao tốc công nghiệp.

Máng cáp là một cấu trúc giống như máng hở, không cháy được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau và được sử dụng cho cáp và hệ thống dây điện bên trong các tòa nhà và lắp đặt ngoài trời.

Các khay được gắn trên các cấu trúc đỡ dọc theo tường và trần nhà, do đó một loại kệ được hình thành, nơi dây điện hoặc cáp điện được đặt thành một hoặc nhiều lớp với khoảng cách nhất định.

Các khay không bảo vệ cáp đã đặt khỏi bị hư hại mà tạo thành khung của mạng cáp và cố định vị trí. Và nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo định tuyến dễ dàng, an toàn và có trật tự các dây cáp và dây điện và tín hiệu.

Theo thiết kế, các khay có thể là dạng đặc, dạng đục lỗ, dạng bậc thang và dạng dây.

Các ống dẫn cáp khác với các khay ở chỗ chúng được đóng lại. Chúng là các phần rỗng có hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông hoặc mặt cắt ngang khác với đế phẳng có nắp hoặc rèm có thể tháo rời, có bề mặt đục lỗ hoặc không.

Các ống dẫn có nắp có thể tháo rời được sử dụng cho hệ thống dây điện hở. Các ống mù là một cấu trúc rỗng không thể tháo rời với các bức tường chắc chắn và không có nắp đậy có thể tháo rời và được sử dụng trong trường hợp đặt ẩn.

Giống như khay, ống dẫn được gắn vào tường và trần nhà và không giống như khay, chúng được thiết kế để bảo vệ dây cáp đặt trong đó khỏi hư hỏng cơ học.

Theo quy tắc lắp đặt thiết bị điện, máng cáp để đặt cáp trong kết cấu cáp được làm bằng kim loại, phi kim loại hoặc composite. Còn máng cáp để đặt cáp trong lòng đất hoặc trên bề mặt đất được làm bằng bê tông cốt thép.

Khay chỉ được làm từ vật liệu không cháy. Máng cáp kim loại phổ biến nhất được làm bằng thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ, sắt mạ kẽm hoặc nhôm.

Khay thép mạ kẽm có hiệu suất và khả năng chống ăn mòn tốt nhất. Nhờ đó, chúng có thể được sử dụng để đặt cáp cả bên ngoài và bên trong các tòa nhà, để đặt đường dây trong bất kỳ cơ sở nào và lắp đặt trên bề mặt thẳng đứng và nằm ngang.

Các ống dẫn, cũng như khay, được làm bằng kim loại, nhưng không giống như khay, chúng cũng có thể được làm bằng nhiều loại nhựa khác nhau.

Các ống thép được sản xuất với các bức tường và nắp đậy chắc chắn hoặc đục lỗ và được sử dụng trong các phòng và lắp đặt ngoài trời thay vì các ống thép để chiếu sáng và mạng lưới điện.

 Cho phép đặt ống thép hở trong các cơ sở khô, ẩm, nóng và nguy hiểm cháy nổ, nơi không yêu cầu đặt ống thép. Và nó bị cấm ở nơi ẩm ướt, đặc biệt ẩm ướt, có môi trường hoạt động hóa học và phòng dễ cháy nổ.

Các sản phẩm phi kim loại (nhựa) được sử dụng để đặt cáp hạ thế trong nhà, chủ yếu ở các tòa nhà dân cư và văn phòng. Tương đối rẻ tiền, kích thước nhỏ, đủ nhẹ, chúng không sợ ẩm và vừa vặn với nội thất.

Đồng thời, chúng được phân biệt bởi độ bền và khả năng chịu nhiệt thấp, tuổi thọ ngắn trong quá trình vận hành và dễ bị biến dạng khi dây cáp nóng lên nên không được sử dụng để lắp đặt bên ngoài.

Ống cáp làm bằng nhựa PVC được sử dụng rộng rãi nhất trong các tòa nhà dân cư và văn phòng.

Các khay và ống composite được làm bằng vật liệu polyme (nhựa polyester tổng hợp) và sợi thủy tinh bằng phương pháp ép nóng hoặc ép đùn.

Chúng có độ bền và độ cứng cơ học cao, tăng khả năng chống rung, chống ẩm và chống băng giá, chống lại mọi sự ăn mòn, bức xạ cực tím, môi trường hóa chất mạnh và nhiệt độ khắc nghiệt.

Chúng được phân biệt bởi các đặc tính cách điện đặc biệt, độ dẫn nhiệt thấp và độ nhẹ của cấu trúc, giúp chúng dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. Họ cũng cung cấp một cuộc sống phục vụ lâu dài.

Các sản phẩm composite có thể được sử dụng thành công để tổ chức các tuyến cáp bên ngoài và bên trong cơ sở, để lắp đặt trên mặt đất và dưới lòng đất.

Chúng được khuyến nghị để tạo các tuyến cáp trong môi trường khắc nghiệt và điều kiện vận hành khó khăn nhất. Có sẵn trong các loại rắn và đục lỗ, mở và đóng.

Máng bê tông cốt thép được sử dụng khi đặt các tuyến cáp dưới đất hoặc trên mặt đất. Chúng có khả năng chịu tải trọng lớn, bền, không cho phép nước đi qua, giữ được tính nguyên vẹn trong quá trình biến động nhiệt độ và chuyển động của đất (do đó chúng có thể được sử dụng ở các vùng hoạt động địa chấn và đất ẩm).

Sau khi lắp đặt hệ thống dây điện hoặc các bộ phận khác bên trong khay, nó được đậy bằng nắp và trong trường hợp đặt dưới lòng đất, nắp được phủ bằng đất, sau đó khay đảm bảo an toàn hoàn toàn cho các công trình và đường cao tốc bên trong.

Việc sử dụng các khay giúp đơn giản hóa và tăng tốc quá trình cài đặt. Và cáp đặt trong khay bê tông cốt thép có thể dễ dàng chỉnh sửa và sửa chữa sau khi mở nắp.

Khay và ống dẫn đục lỗ là sản phẩm có đục lỗ ở phần đế. Thiết kế này làm giảm trọng lượng của sản phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt cáp, vì nó cho phép khay hoặc ống dẫn được gắn trực tiếp vào trần hoặc tường thông qua vỏ bọc.

Nó cung cấp khả năng thông gió cho tuyến cáp, ngăn cáp quá nóng, loại bỏ độ ẩm, nhưng đồng thời bảo vệ tuyến khỏi bụi còn tệ hơn.

Khay và ống dẫn đặc là sản phẩm dạng kín không đục lỗ với bề mặt và đế đặc. Chúng được sử dụng khi đặt các đường dây yêu cầu mức độ bảo vệ cao khỏi môi trường trên đường phố, trong hầm mỏ, nơi công cộng.

Chúng bảo vệ đường dây khỏi các tác động tiêu cực bên ngoài, bụi và lượng mưa. Đồng thời, nó loại trừ khả năng thông gió của cáp và do đó ngăn cản quá trình làm mát tự nhiên của chúng.

Các khay bậc thang bao gồm các thành bên được đóng dấu, được nối với nhau bằng các nút nhảy ở một khoảng cách nhất định và bề ngoài giống một chiếc thang thông thường.

Chúng có thể chịu được tải trọng lớn và được sử dụng để đặt những con đường lớn nhất. Chúng được sử dụng để đặt cáp dọc, khi lắp đặt các tuyến cáp mở và đặt hệ thống dây điện bên trong mỏ. Chúng không cản trở thông gió tự nhiên của cáp và để lại quyền truy cập miễn phí vào tuyến đường.

Máng dây được làm từ các đoạn dây thép mạ kẽm được nối với nhau bằng cách hàn. Chúng giúp xây dựng nhẹ nhàng, thông gió tuyệt vời cho cáp và dây điện, truy cập miễn phí vào dây dẫn để kiểm tra và bảo trì, yêu cầu tối thiểu các phụ kiện và công cụ để lắp đặt.

Chúng được sử dụng để lắp đặt các đường dây hở ở những nơi cần đặt một số lượng lớn các loại cáp khác nhau, đặt các tuyến cáp và hệ thống dây điện bên trong các phòng, tòa nhà và công trình khác nhau.

Chúng cho phép bạn nhanh chóng phân nhánh hệ thống cáp ở đúng nơi, cũng như kết nối các thiết bị điện cần thiết với dây dẫn.

Đồng thời, chúng không được thiết kế cho tải trọng đáng kể và được sử dụng trong việc xây dựng các trục cáp nhẹ và các tuyến đường ngang.

Loại và vật liệu của khay hoặc ống dẫn được chọn tùy thuộc vào điều kiện lắp đặt và căn phòng dự kiến ​​đặt cáp. Khi chọn cấu hình, loại và kích thước của cáp cũng được tính đến, vì kích thước của ống dẫn hoặc khay phụ thuộc vào điều này.

Chiều cao và chiều rộng của hạt được chọn có tính đến đường kính của cáp hoặc bó dây sẽ được đặt, cung cấp một lề nhất định về chiều cao và chiều rộng. Trọng lượng của dây hoặc cáp được đặt càng lớn thì thành ống càng dày.

Quy trình lắp dây cáp điện vào hệ thống máng cáp

Việc lắp đặt hệ thống dây điện trong máng cáp và ống dẫn được thực hiện theo trình tự sau:

đi dây điện trong máng cápđi dây điện trong máng cáp
Quy trình đi dây điện trong máng cáp
 1. Việc đánh dấu tuyến đường phù hợp với vị trí lắp đặt các cấu trúc hỗ trợ và giữ, cũng như các điểm gắn kết của chúng với các yếu tố xây dựng của cơ sở.
 2. Lắp đặt các kết cấu đỡ, ở dạng giá đỡ, giá đỡ hoặc móc treo trên tường, trần nhà và dưới trần nhà ở độ cao ít nhất 2 m so với sàn nhà hoặc bệ dịch vụ. Trong các phòng chỉ dành cho nhân viên điện, chiều cao của khay và ống dẫn không được chuẩn hóa.
 3. Gắn các khay và ống dẫn vào các cấu trúc hỗ trợ.
 4. Kết nối các phần tử của khay và ống dẫn với nhau. Các khay được kết nối với nhau bằng các lớp phủ bắt vít hoặc bằng cách hàn.
 5. Và việc kết nối các phần của ống dẫn được thực hiện bằng các đầu nối và bu lông.
 6. Trong phòng khô ráo, không có bụi, không có hơi và khí ảnh hưởng xấu đến lớp cách điện và vỏ bọc của dây và cáp, cho phép nối ống dẫn mà không cần bịt kín.
 7. Trong các phòng có chứa hơi hoặc khí có ảnh hưởng tiêu cực đến lớp cách điện hoặc vỏ bọc của dây và cáp, khi lắp đặt ngoài trời và ở những nơi dầu, nước hoặc nhũ tương có thể lọt vào ống dẫn, cũng như trong phòng nhiều bụi, ống dẫn phải được nối với nhau và vào vỏ thiết bị điện có niêm phong.
 8. Các ống dẫn trong những trường hợp này phải có tường chắc chắn và có nắp đậy chắc chắn hoặc bịt kín.
 9. Cuốn cáp và dây điện bằng tời hoặc thủ công (với chiều dài cáp lên đến 50 m), sử dụng con lăn.
 10. Đặt dây và cáp. Sau khi chuốt, dây và cáp từ các con lăn được chuyển sang máng cáp và ống dẫn bằng tay và được cố định.
 11. Kết nối và buộc dây và cáp.

Lưu ý khi lắp đặt dây điện trong hệ thống thang máng cáp

Trên các khay cho phép đặt cáp điện không có giáp có điện áp đến 1 kV và tiết diện không quá 16 mm 2 . Cáp và dây điện được đặt trên khay theo bốn cách khác nhau:

đi cáp điện trong máng cáp
Lưu ý khi đi cáp điện trong máng cáp

– theo hàng với khoảng cách giữa chúng là 5 mm;

– các bó thành một hàng với khoảng cách giữa các bó khoảng 20 mm (số lượng dây trong bó không được vượt quá 12 và đường kính ngoài của bó không được lớn hơn 0,1 m);

– các gói có khoảng cách 20 mm giữa chúng;

– nhiều lớp không có khoảng trống.

Các bó cáp và dây điện được buộc chặt bằng băng: trên các đoạn thẳng nằm ngang ở khoảng cách không quá 4,5 m và trên các đoạn thẳng đứng – không quá 1 m.

Việc buộc các dây và cáp riêng lẻ trên các đoạn thẳng của tuyến đường là không cần thiết để lắp đặt các khay theo chiều ngang. Ở những nơi đường rẽ và nhánh rẽ, dây và cáp được cố định cách chỗ rẽ, nhánh không quá 0,5 m.

Trong các ống dẫn, dây và cáp được đặt một lớp và nhiều lớp với sự sắp xếp tùy ý sao cho chiều cao lớp trong một ống không vượt quá 0,15 m. Khi các ống được bố trí theo chiều ngang với nắp hướng lên trên, không cần buộc dây và cáp vào ống.

Khi nắp ống được đặt ở bên cạnh, dây và cáp được gắn vào ống sau 3 m, khi đặt ống với nắp xuống, chúng được cố định sau 1,5 m và với vị trí thẳng đứng của ống – sau 1 m .

Ngoài ra, dây cáp và dây điện được cố định tại các điểm cực trị của chúng, trên các khớp nối, đường uốn cong và các điểm kết nối khác.

Việc đặt cáp và dây điện được thực hiện dưới dạng các đoạn đo hoặc trực tiếp từ trống và cuộn dây.

Cáp được đặt trong các khay và ống dẫn sao cho có một khoảng dự trữ về chiều dài cần thiết để bù cho những thay đổi về chiều dài của ruột dẫn do dao động nhiệt độ.

 Khi đặt, không lấp đầy quá một nửa thể tích của khay hoặc ống dẫn để dễ dàng tiếp cận sau đó để sửa chữa và bảo trì đường dây cũng như để làm mát không khí cho hệ thống dây điện.

Phương pháp lắp đặt hệ thống dây điện trong ống dẫn, do cấu trúc khép kín, không được để hơi ẩm và hơi nước tích tụ trong chúng. Với mục đích này, để kiểm tra tình trạng của các ống dẫn, chúng cung cấp các cửa sập mở và nắp có thể tháo rời.

Ở cuối các khay và ống dẫn, các khúc cua và nhánh, cũng như tại các điểm kết nối dây với thiết bị điện, các thẻ đánh dấu được lắp đặt. Các khay hoặc ống nối với thân cây được nối đất.

Bài viết trên đây Máng Cáp Hải Đăng đã chia sẻ tới quý vị cách đi dây điện trong hệ thống máng cáp. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu mua thang máng cáp giá rẻ, thang cáp, nhanh tay liên hệ ngay với Hải Đăng để được tư vấn báo giá tốt nhất nhé. 

Nguồn: https://europan.ua/en/news/prokladannja-kabeliv-ta-provodiv-u-lotkah-i-korobah/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *