Máng cáp sợi thủy tinh là gì? Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích

5/5 - (2 bình chọn)

Máng cáp sợi thủy tinh được các nước Châu Âu ứng dụng trong hệ thống thang máng cáp để bảo vệ dây cáp điện. Vậy loại máng cáp này có ưu điểm, công dụng gì. Hãy cùng Máng Cáp Hải Đăng tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé. 

Máng cáp sợi thủy tinh là gì?

Máng cáp sợi thủy tinh hay còn gọi là máng cáp FRP là giải pháp nâng đỡ cáp điện vượt trội trong môi trường khắc nghiệt . Chúng tôi cung cấp cho các công ty trên khắp thế giới các khay cáp sợi thủy tinh được chế tạo để chịu được các điều kiện ăn mòn, bất lợi.
máng cáp sợi thủy tinh
Máng cáp sợi thủy tinh là gì?

Tại sao nên sử dụng máng cáp sợi thủy tinh?

Máng cáp sợi thủy tinh có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, lắp đặt linh hoạt và có thể chịu được các môi trường khắc nghiệt khiến chúng trở nên lý tưởng cho các hệ thống quản lý cáp trong các điều kiện đầy thách thức mà các ngành công nghiệp như nhà máy hóa chất và xây dựng phải đối mặt.
  • Hỗ trợ cáp điện trong môi trường ăn mòn cao
  • Được thiết kế cho tải nhẹ hơn
  • Hệ thống dây điện và ống khí nén riêng lẻ
  • Trang bị thêm các ứng dụng rỉ sét
  • Cáp hạ thế hoặc cáp thông tin liên lạc
  • Cáp sợi quang
  • Ống thủy lực hoặc khí nén

Đặc điểm máng cáp FRP

Hệ thống Máng cáp sợi thủy tinh đã được thử nghiệm và chứng minh trong môi trường khắc nghiệt của ngành Dầu khí ngoài khơi. 

ưu điểm máng cáp sợi thủy tinh

Máng cáp sợi thủy tinh của chúng tôi cung cấp cho bạn khả năng chịu tải của thép, cộng với các đặc tính vốn có của Công nghệ Pultrusion: không dẫn điện, không từ tính và chống ăn mòn. 

Những đặc điểm này làm giảm nguy cơ sốc và làm cho khay cáp FRP của chúng tôi trong suốt đối với sóng vô tuyến, radar và vi sóng.

Mặc dù trọng lượng nhẹ nhưng tỷ lệ cường độ trên trọng lượng vượt trội so với các sản phẩm thép tương đương. Khay sợi thủy tinh của chúng tôi nặng bằng 1/3 so với khay thép và chắc chắn hơn. 

Điều này làm cho khay dễ lắp đặt, giảm khả năng tai nạn khi nâng và giảm chi phí vận chuyển. Máng cáp sợi thủy tinh MP Husky có sẵn ở cả hệ thống nhựa polyester và nhựa vinylester. 

Chúng được sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn ASTM E-84, Xếp hạng ngọn lửa loại 1 và các yêu cầu tự dập tắt của tiêu chuẩn ASTM D-635. Nó sẽ không rỉ sét, cũng như không bao giờ cần sơn. 

Hiệu ứng ăn mòn khay cáp sợi thủy tinh

Theo nguyên tắc chung, nhựa polyester isophthalic có khả năng chống lại hầu hết các cuộc tấn công có tính axit trong khi nhựa vinyl ester có khả năng chống lại axit và bazơ.
Ảnh hưởng của hóa chất ăn mòn phụ thuộc vào nhiệt độ với nhiệt độ tăng cao làm tăng hoạt động ăn mòn. Máng cáp sợi thủy tinh kết hợp một lớp màng tổng hợp trên bề mặt của tất cả các hình dạng cấu trúc, tạo ra một lớp giàu nhựa giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn.

Máng cáp sợi thủy tinh Hiệu ứng UV (Bức xạ cực tím)

UV là một sự tấn công môi trường được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời của vật liệu tổng hợp FRP. Lớp phủ bề mặt tổng hợp cũng hỗ trợ bảo vệ composite khỏi sự xuống cấp của tia cực tím, hiệu ứng đôi khi được gọi là “sự nở hoa của sợi”. 

MPHusky polyester và vinyl ester cũng chứa chất ức chế tia cực tím để tăng cường khả năng bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời.

Có sự khác biệt lớn về mức độ phai màu do suy giảm chất lượng do tia cực tím dựa trên màu được chọn. 

Mặc dù hiện tượng phai màu này là không mong muốn nhưng tính toàn vẹn cấu trúc của hỗn hợp sẽ không bị ảnh hưởng khi sử dụng lớp phủ bề mặt. 

Lớp phủ bằng các vật liệu như sơn gốc polyurethane ổn định tia cực tím rất hiệu quả trong việc duy trì màu sắc và mang lại sự bảo vệ lâu dài tối ưu khỏi sự tấn công của tia cực tím

Phân loại Máng sợi thủy tinh

Máng cáp FRP có hai màu: xám (nhựa polyester) và be (nhựa vinylester), với các màu tùy chỉnh có sẵn theo yêu cầu. Một tấm màn che bề mặt được áp dụng trong quá trình ép đùn để đảm bảo bề mặt giàu nhựa giúp chống ăn mòn vượt trội,

ứng dụng máng cáp sợi thủy tinh
Ứng dụng máng cáp FRP

Từ nhà máy giấy đến nhà máy lọc dầu đến phòng thí nghiệm, thiết kế điện hợp lý yêu cầu hệ thống hỗ trợ cáp FRP có thể thích ứng và đáng tin cậy.

Trên hết, độ bền và khả năng chống ăn mòn dẫn đến giảm chi phí tổng thể trong suốt thời gian lắp đặt, vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu xem hệ thống Sợi thủy tinh của chúng tôi có phù hợp với ứng dụng của bạn hay không.

Thông số kỹ thuật máng cáp sợi thủy tinh

Polyester Vinyl este
FRP ứng suất cuối cùng 100°F 85% 90%
125°F 70% 80%
150°F 50%

80%

185°F không được khuyến khích 75%
200°F không được khuyến khích 50%
Mô đun đàn hồi FRP 100°F 100% 100%
125°F 90% 95%
150°F 85% 90%
185°F không được khuyến khích 88%
200°F không được khuyến khích 85%

Trên đây Máng Cáp Hải Đăng đã cung cấp thông tin cho bạn về máng cáp sợi thủy tinh là gì, ưu nhược điểm như thế nào? Hi vọng kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn biết thêm một loại máng điện có ở trên thị trường.

Nguồn dịch: https://www.mphusky.com/cable-tray/fiberglass

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *