Quy trình thi công thang máng cáp đúng tiêu chuẩn, đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Như chúng ta đã biết, bên cạnh việc chọn lựa được thương hiệu, sản phẩm chất lượng thì quy trình thi công máng cáp là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần đặt sự ưu tiên lên trên hàng đầu. Vậy thi công như thế nào để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho công trình hãy cùng Máng Cáp Hải Đăng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Công tác chuẩn bị trước khi lắp đặt thang máng cáp

Không chỉ tiến hành lắp đặt máng cáp điện mà còn rất nhiều hạng mục khác mọi người cũng cần thực hiện công tác kiểm tra nhằm đảm bảo khi thực hiện mọi hạng mục đều diễn ra thuận lợi nhất có thể.

thi công lắp đặt thang máng cáp

Kiểm tra mặt bằng thi công

Có thể nói, đây là việc làm khá quan trọng đầu tiên mà mọi người cần chú ý khi thi công thang máng cáp. Quá trình này sẽ giúp bạn xác định được một lần nữa vị trí cần lắp đặt đồng thời tính toán việc vận chuyển các nguyên vật liệu phục vụ quá trình thi công ổn định và nhanh chóng nhất có thể.

Thực hiện kiểm tra lại mặt bằng trước khi thi công chắc chắn sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ thi công rất nhiều lần.

Chuẩn bị các dụng cụ biện pháp an toàn

Trong quá trình thi công, việc đảm bảo an toàn cho tất cả kỹ thuật là điều vô cùng cần thiết. Do đó một lần nữa Máng Cáp Hải Đăng cập nhật đến công tác chuẩn bị các dụng cụ đảm bảo yếu tố an toàn khi thi công máng cáp, thang cáp điện…

Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để đảm bảo yếu tố an toàn? Bạn có thể tham khảo một số gợi ý phía dưới đây:

 • Chuẩn bị đai an toàn cho thợ thi công, cẩn thận một chút nữa có thể sử dụng thêm đai toàn thân
 • Dụng cụ chữa cháy và quạt thông gió
 • Dụng cụ bảo hộ như: giàu, mũ bảo hộ, găng tay, kính, mặt nạ…
 • Tiến hành kiểm tra một lần nữa tất cả các thiết bị điện, dây nguồn và thiết bị cáp nguồn điện thi công..
 • Bố trí việc để bảng nhắc nhở và cảnh giác mọi người xung quanh về các hạng mục đang thi công

Bản vẽ thi công máng cáp đã được phê duyệt

Bạn cần chắc chắn rằng, trước khi thi công bản vẽ đã được phê duyệt điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được rằng việc lắp đặt máng cáp điện đúng quy trình và tiến độ.

Không những vậy, khi có bản vẽ các vị trí cần thực hiện, nguyên vật liệu cần có, kích thước thang máng cáp sẽ triển khai thể hiện một cách rõ ràng nhất.

bản vẽ thang máng cáp
Bản vẽ thang máng cáp

Chuẩn bị các vật tư lắp đặt thang máng cáp

Chuẩn bị các vật tư để thi công máng cáp điện theo danh sách trước đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ vật tư nào bởi điều đó có thể khiến quá trình lắp đặt bị ảnh hưởng khá nhiều. Gợi ý một số vật tư bạn cần chuẩn bị:

 • Máng cáp điện cùng phụ kiện máng cáp: tê máng cáp, co lên, co xuống…
 • Thang cáp điện kèm phụ kiện: cút chữ T, cút chữ L…
 • Dụng cụ hàn
 • Sơn
 • Khăn lau
 • Ốc vít, bu lông, thanh ty ren…
 • Kẹp giữ thang máy, dây nối…

Kiểm tra kỹ các dụng cụ thi công đã đầy đủ chưa

Bước làm này cũng vô cùng trước khi lắp đặt máng cáp điện bởi việc làm này sẽ giúp bạn đảm bảo tiến độ thi công, sự an toàn cho mọi người thi công.

Quản lý giao thông

Nhóm Công trường với sự hỗ trợ của các nhân viên an toàn sẽ điều phối việc di chuyển vật liệu và hậu cần qua công trường theo chỉ dẫn và biển báo đường bộ được hiển thị trên công trường.

Các tuyến đường chuyển hướng bắt buộc phải được đánh dấu trên bản vẽ bao gồm các biển báo giao thông bắt buộc.

Giấy phép lao động và giấy chứng nhận người vận hành sẽ được tổng hợp và nộp để nhân viên có thẩm quyền tham khảo.

Các biển báo giao thông tạm thời, rào chắn và cờ hiệu sẽ được triển khai để kiểm soát luồng giao thông theo và quản lý giao thông của kế hoạch HSE.

Ở cuối mỗi đoạn đường nối sẽ có một khu vực chuyển tiếp để người lái có cơ hội quan sát các đoạn đường vào trước khi vào đoạn đường đó.

Họp an toàn trước khi thi công:

 • Cuộc họp sẽ được lên lịch trước khi bắt đầu công việc và trước khi bất kỳ nhà thầu phụ nào bắt đầu dự án. Các cuộc họp nâng cao nhận thức về an toàn sẽ được tiến hành vào mỗi buổi sáng ngày làm việc/cách ngày để thông báo cho lực lượng lao động về các biện pháp phòng ngừa an toàn.
 • Việc kiểm tra độ an toàn của thiết bị phải được ghi lại/ghi lại trong cuộc họp nâng cao nhận thức về an toàn hàng ngày. An toàn giao thông sẽ được thảo luận để nhấn mạnh các cuộc họp này. Mỗi công nhân sẽ được hướng dẫn tuân theo các yêu cầu an toàn cụ thể liên quan đến công việc của mình. Họ sẽ được yêu cầu tuân theo các biển báo an toàn đã được lắp đặt, quan sát các chướng ngại vật và sử dụng PPE.
 • An toàn của nhà thầu chính sẽ thực hiện phân tích rủi ro nguy hiểm bằng cách xác định tất cả các bước và các mối nguy hiểm được xác định trong các bước đó, tập trung vào mối quan hệ giữa nhiệm vụ công việc, công cụ và môi trường làm việc.
 • Sau khi xác định các mối nguy không kiểm soát được; Nhà thầu chính sẽ thực hiện các bước để loại bỏ hoặc giảm chúng xuống mức rủi ro có thể chấp nhận được.
 • Các yêu cầu chung về an toàn, sức khỏe và môi trường theo hợp đồng.
 • Vai trò của nhà thầu, nhà thầu phụ, đại diện được ủy quyền và tất cả công nhân dự án.
 • Yêu cầu báo cáo tai nạn.
 • Chi tiết cụ thể về công việc sẽ được thực hiện cùng với việc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân.

Quy trình vận hành:

Một cuộc điều tra hiện trường phải được thực hiện để phát triển các biện pháp phòng ngừa và biện pháp an toàn trước khi bắt đầu công việc. 

Sau khi điều tra như vậy, các biển báo liên quan sẽ được hiển thị và rào chắn sẽ được lắp đặt ở những nơi và khi cần thiết, chẳng hạn như nhưng không giới hạn ở những điều sau:

 • Thông tin liên quan, biển báo nâng cao, cảnh báo và biển báo bắt buộc sẽ được đặt theo yêu cầu.
 • Các hệ thống liên lạc vô tuyến sẽ được sử dụng khi không thể liên lạc thông thường. Sau khi hoàn thành công việc, các nón an toàn và rào chắn phải được dỡ bỏ tương ứng.

Các bước thi công thang máng cáp nhanh, chuyên nghiệp

Như chia sẻ ở phía trên, các công tác chuẩn bị thi công gần như đã hoàn thiện và bạn đang đặt sự quan tâm đặc biệt về các bước thi công thang máng cáp để đạt tiêu chuẩn.

Phía dưới đây, Máng Cáp Hải Đăng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp đặt máng cáp điện chuyên nghiệp, tối ưu được nhiều thời gian nhất.

quy trình lắp đặt máng cáp
Quy trình lắp đặt máng cáp

Lựa chọn thang máng cáp chất lượng

Ưu tiên lựa chọn thang máng cáp chất lượng là điều bạn cần thực hiện đầu tiên và cũng là bước làm quan trọng để có thể thực hiện thi công máng cáp chuyên nghiệp.

lắp đặt hệ thống thang máng cáp
Lắp đặt hệ thống thang máng cáp

Bằng kinh nghiệm của Máng Cáp Hải Đăng đã tư vấn và thi công cho nhiều đơn vị khác nhau chúng tôi khuyến khích bạn lựa chọn những loại thang được làm từ chất liệu cao cấp như inox, tôn cán nguội hoặc tôn mạ kẽm… 

Chuẩn bị phụ kiện thang máng cáp

Công đoạn chuẩn bị phụ kiện để lắp đặt thang máng cáp điện là điều vô cùng quan trọng bởi việc làm này sẽ giúp bạn đảm bảo được số lượng cũng như các vị trí lắp đặt phù hợp nhất.

Xử lý nguyên liệu phù hợp

Quy trình xử lý các nguyên liệu khá quan trọng bởi sẽ giúp bạn đảm bảo được sự an toàn trong quá trình thi công máng cáp. Đối với những nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn sẽ được loại bỏ nhằm khẳng định không có bất cứ sai sót nào xảy ra trong khi lắp đặt máng cáp điện.

Cố định thang máng cáp

Thực hiện cố định thang máng cáp vào tường để nâng đỡ toàn bộ hệ thống cho dây điện.

Việc làm tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là việc chèn khung của bộ chuyển đổi cho mỗi thang cáp và chắc chắn việc móc trên khung bộ chuyển đổi sẽ hướng xuống dưới và thang cáp điện sẽ hướng lên trên đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

Gắn chân đỡ thang máng cáp

Khi gắn chân đỡ thì sự an toàn sẽ được nhân lên gấp nhiều lần cho toàn bộ hệ thống dây điện và cả tòa nhà. Tất cả các khung thang máng cáp ở thời điểm hiện tại sẽ được gắn chân đỡ và không cần lắp thêm bất cứ phụ kiện nào khác.

Nối đất thang máng cáp

Thực hiện nối đất thang máng cáp nhằm việc tránh các sự cố liên quan đến điện và có thể nói đây là yêu cầu bắt buộc trong kỹ thuật lắp đặt máng cáp điện.

Kiểm tra lại hệ thống và nghiệm thu

Khi hoàn thiện toàn bộ, mọi người cần kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào có thể xảy đến. Bạn nên rà soát từng vị trí, bộ phận cùng công đoạn đã thực hiện đúng kỹ thuật hay chưa rồi mới bắt đầu nghiệm thu.

Bài viết phía trên của Máng Cáp Hải Đăng đã chia sẻ toàn bộ quy trình thi công lắp đặt máng cáp điện đạt tiêu chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn đang có bất cứ câu hỏi liên quan nào về việc thi công hay tìm đơn vị sản xuất thang máng cáp uy tín có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0946.500.555 để có những giải đáp chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *