Tôn Zam là Gì? Đặc điểm & Ứng dụng Trong Sản Xuất

5/5 - (1 bình chọn)

Tôn Zam là một giải pháp thay thế hoàn hảo khi giá thép ngày càng tăng cao. Chúng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như viễn thông, điện tử, xây dựng, nông nghiệp, điện công nghiệp,… Vậy tôn zam là gì? Cấu tạo, đặc điểm & ứng dụng của chúng trong sản xuất như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tôn Zam là gì?

Tôn Zam là hợp kim của thép bao gồm Kẽm (Zn) – Nhôm (Al) – Magie (Mg), hay còn được gọi là thép Zam.  ZAM chính là từ viết tắt của các chữ cái đầu tiên Zn, Al, Mg. 

tôn zam là gì

Lớp mạ của thép Zam có hàm lượng chính xác Nhôm 6%, Magie 3%, Kẽm 91%  giúp sản phẩm tăng độ bền vượt trội, có khả năng chống ăn mòn cao hơn đến 10 lần so với các loại thép mạ kẽm, mạ kẽm nhúng nóng và thép Galfan.

  • Zn: Có tác dụng chống rỉ, chống ăn mòn
  • Mg: tăng khả năng chống han gỉ, ăn mòn
  • Al: Tăng khả năng chống oxy hoá (nếu không có nhôm thì bề mặt tôn dễ bị đen)

Bên cạnh đó, thép Zam được mạ theo công nghệ tiên tiến, được làm nóng và nguội theo một chu trình nhiệt dưới sự giám sát chặt chẽ từ hệ thống máy vi tính. Do đó mà mọi đặc tính và kết cấu bề mặt của thép Zam đều đồng nhất, láng bóng và tạo ra khả năng chống ăn mòn tối ưu. 

Cấu tạo của Tôn thép Zam

Cấu tạo của tôn Zam bao gồm 5 lớp. Kẽm chiếm chủ yếu đến 91%. Lớp mạ bên ngoài của chúng được phủ nhôm và magie với tỷ lệ như sau:

  • Nhôm (Al): 6%
  • Magie (Mg): 3%

cấu tạo tôn zam

Đặc điểm nổi trội của Tôn Zam

Không thể phủ nhận thép Zam ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn ở nhiều công trình thay thế cho thép mạ kẽm hay các thép khác. Dưới đây là một số đặc điểm nổi trội khiến tôn Zam được ưa chuộng:

Chống mòn

Tôn Zam là hợp kim của thép có tính chống ăn mòn rất tốt. Nhờ cấu tạo của chúng có lớp mạ nhôm và magie mà khả năng chống ăn mòn của vật liệu cao hơn thép mạ kẽm từ 10 đến 20 lần. Và thực tế cao hơn gần 4 lần so với thép mạ kẽm nhúng nóng.

Độ bền cao

Bên cạnh đó, nhờ lớp mạ chắc chắn mà loại tôn cũng có độ bền vượt trội hơn thép mạ kẽm thông thường.

Tiết kiệm

Nhờ những ưu điểm trên mà ZAM không tốn quá nhiều chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa hay thay thế. Đây có thể coi là một sản phẩm thay thế hoàn hảo cho thép mạ kẽm nhúng nóng thông thường.

Ứng dụng của tôn Zam trong đời sống sản xuất

máng cáp tôn zam
Ứng dụng vật liệu là máng cáp tôn zam

Với ưu điểm tiết kiệm chi phí, độ bền cao, khả năng chống ăn mòn vượt trội, thép Zam được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất như lĩnh vực xây dựng, điện công nghiệp, viễn thông, nhà máy sản xuất, nông nghiệp, vật liệu làm máng cáp tôn zam. Cụ thể là trong các lĩnh vực: 

  • Sử dụng làm vật liệu cấu trúc nhà: cửa, mái hiên, mái che,…
  • Dùng để cách âm trong các ứng dụng điện máy, vật liệu trong container, vật liệu làn sóng, điều hoà không khí.
  • Ứng dụng ở một số thiết bị vật liệu nông nghiệp, vật liệu nhà kính, vật liệu cung cấp điện.
  • Sử dụng để sản xuất thang máng cáp, khay cáp, máng cáp điện , vỏ tủ điện,… 

Trên đây là một số thông tin đặc điểm nổi bật và ứng dụng của tôn Zam trong đời sống hiện nay. Cảm ơn quý khách hàng đã ghé thăm website của Máng Cáp Hải Đăng – xưởng sản xuất thang máng cáp, vỏ tủ điện tôn zam chất lượng, uy tín, giá rẻ. Nếu cần giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ 0917 342 349 để nhận tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *